11 Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh không lạnh

nguyên nhân máy lạnh không lạnh

Bạn đang gặp phải tình trạng máy lạnh không đủ lạnh trong những ngày hè nóng bức, vậy nguyên nhân nào làm cho máy lạnh không lạnh, cách khắc phục ra sao?

Điều hòa được xem là vị “cứu tinh” cho mọi người vào những ngày thời tiết oi bức, nhưng vì nhiều lý do khác nhau làm cho máy lạnh không lạnh. Bài viết này sẽ Jassi Mart sẽ giúp bạn tìm ra những nguyên nhân khiến máy lạnh không lạnh khi vẫn đang hoạt động và cách khắc phục.

11 Nguyên nhân làm cho máy lạnh không lạnh

Máy nén bị hỏng

Máy nén được xem là bộ phận quan trọng nhất của máy lạnh, nếu máy nén bị hỏng máy lạnh sẽ mất đi khả năng làm lạnh.

Máy nén bị hư
Máy nén bị hư

Vậy nguyên nhân nào làm cho máy nén bị hỏng? Máy nén hỏng do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do được bố trí cạnh dàn nóng và sự tác động trực tiếp từ môi trường, máy nén chịu sự tác động nhiệt qua lại dẫn đến máy bị hư hỏng. Ngoài ra, nguồn điện quá tải, các mạch điện bị chạm cũng là nguyên nhân dẫn đến máy nén hư hỏng. Vì vậy, bạn hãy tìm cách khắc phục tình trạng trên giúp máy nén hoạt động tốt hơn. 

Máy lạnh hết gas

Máy lạnh có thể hoạt động bình thường và làm lạnh môi trường là dựa vào khí gas. Nếu máy lạnh hết ga thì hoạt động làm lạnh của máy sẽ ngưng hoạt động gây ra tình trạng máy lạnh không lạnh khi đang hoạt động bình thường.

Muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra xung quanh bình ga của máy lạnh xem có bị rò rỉ gì không và nạp khí ga thường xuyên cho máy lạnh. 

Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh bị bám bẩn

Máy lạnh nếu không được kiểm tra và làm sạch định kỳ sẽ làm cho lưới lọc ở dàn nóng và dàn lạnh bị bám bụi. Mảng bám lâu ngày không được vệ sinh sẽ làm cho máy lạnh kém lạnh hơn và tăng khả năng tiêu thụ điện của máy lạnh. Vì vậy, bạn nên vệ sinh lưới lọc máy lạnh mỗi tháng 1 lần để giúp cho máy lạnh của bạn hoạt động bình thường.

Lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh bị bám bẩn
Lưới lọc của dàn nóng, dàn lạnh bị bám bẩn

Máy lạnh bị chảy nước

Một nguyên nhân khác không thể không nhắc đến khi máy lạnh không lạnh đó làm tình trạng máy lạnh bị chảy nước. Nguyên nhân dẫn đến máy lạnh bị chảy nước là do không vệ sinh máy thường xuyên là cho các mảng bám gây tắc nghẽn ống dẫn nước, hay do lắp đặt máy lạnh bị lỗi. 

Hỏng tụ điện, bảng mạch

Sử dụng máy lạnh liên tục trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến hỏng tụ điện bảng mạch. 

Khi tụ điện bị hỏng, máy lạnh của bạn chỉ còn hoạt động được ở chế độ quạt (fan). Vì vậy, để hạn chế tình trạng máy lạnh hỏng bạn nên tắt máy lạnh khi đi ra ngoài hoặc tắt vào buổi sáng sớm, việc làm này giúp các thiết bị của máy lạnh giảm nhiệt, đồng thời giảm nguy cơ hư hỏng.

Quá tải điện

Thời tiết ngày hè nóng bức, khó chịu làm cho mọi người ai cũng muốn bật quạt, bật điều hòa, thường xuyên mở tủ lạnh,… điều này dẫn đến quá tải điện làm cho điện chập chờn và thường xuyên bị ngắt điện bất chợt. Điều hòa không được cung cấp đủ điện điện năng cho quá trình hoạt động sẽ làm cho máy nén, lốc máy sẽ nóng lên làm cho điều hòa không mát.

Sử dụng quá tại điện làm cho máy lạnh mau hư
Sử dụng quá tại điện làm cho máy lạnh mau hư

Nếu nguồn điện của gia đình bạn thường xuyên bị chập chờn thì hãy kiểm tra lại đường điện hay sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện năng trong gia đình nhé

Đặt sai chế độ làm mát

Đặt sai chế độ hoạt động cho máy lạnh cũng là nguyên nhân dẫn đến máy lạnh không lạnh vào mùa hè. Muốn làm giảm cái nóng mùa hè bằng điều hòa tốt nhất bạn để máy hoạt động ở chế độ Cool, vì chế độ này sẽ giúp giảm nhiệt độ phòng xuống nhanh và duy trì nhiệt này lâu dài. 

Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Việc chọn vị trí của máy lạnh phù hợp giúp lượng nhiệt được tỏa đều trong phòng cũng được xem là yếu tố quan trong giúp máy lạnh hoạt động tốt hơn. Vì vậy, hãy chọn gắn máy lạnh ở vị trí giữa phòng giúp căn phòng của bạn mát mẻ hơn vào những ngày nắng nóng. 

Lắp máy lạnh không đúng vị trí
Lắp máy lạnh không đúng vị trí

Để nhiệt độ máy lạnh ở mức quá thấp

Trời nắng nóng, ai cũng muốn bật điều hòa ở chế độ thật thấp để làm dịu cơn nóng giúp cơ thể thoải mái hơn. Nhưng đâu ai biết đây là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của máy điều hòa. Khi bạn bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài sẽ làm cho các thiết bị bị hao mòn dần dẫn đến tình trạng hư máy lạnh.

Công suất máy lạnh không đủ

Mỗi máy lạnh hoạt động với một công suất khác nhau, nếu bạn chọn máy lạnh ở mức công suất nhỏ nhưng lại đặt ở căn phòng quá lớn sẽ làm giảm đi độ lạnh của máy lạnh. Vì vậy, khi lựa chọn mua máy lạnh bạn nên chọn những máy lạnh có công suất cao hơn hoạt bằng với diện tích phòng của bạn để máy lạnh có thể hoạt động tốt nhất. 

Nhiệt độ môi trường quá cao

Ở nước ta, vào mùa hè nhiệt độ ở một số vùng có thể tăng lên từ 38 đến 43 độ C. Vì nhiệt độ môi trường quá cao nên dù bật điều hòa ở mức thấp thì chỉ làm dịu đi chút ít chứ không làm giảm hoàn toàn cơn nóng. Lý do này không liên quan đến cơ quá trình hoạt động của máy lạnh mà do yếu tố môi trường quyết định. Nếu bạn gặp phải tình trạng trên hãy sử dụng máy phun sương kèm theo để tăng độ ẩm trong không khí giúp bạn dễ chịu hơn trong những ngày nóng. 

Trên đây là 11 lý do khiến máy lạnh không lạnh và cách khắc phục. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn loại bỏ được cơn nóng trong những ngày hè này.