Bí quyết chọn bình bông phù hợp với từng loại hoa giả trang trí

Đối với một nghệ nhân cắm hoa, việc chọn lựa dáng bình là một công đoạn rất quan trọng. Không chỉ mang tính quyết định rằng bình bông sẽ mang kiểu dáng gì, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh thẩm mỹ của đóa hoa được sử dụng. Vì thế những nghệ nhân cắm hoa có đều nắm trong tay những bí quyết chọn lựa bình bông phù hợp với từng loại hoa trang trí.

Bí quyết lựa chọn bình bông phù hợp cho không gian sống

bình bông

Mẹo đầu tiên để lựa chọn mẫu mã loại bình bông phù hợp là dựa trên kích thước và loại hoa sử dụng. Mỗi loại hoa sẽ có đặc tính riêng, vì thế kiểu dáng bình bông sẽ giúp tôn lên vẻ đẹp của loại hoa đó. Cụ thể:

  • Hoa hướng dương, hoa loa kèn là những loại hoa có kích thước lớn, đóa hoa lớn, chủ yếu để tô điểm thêm cho bình bông. Vì vậy những mẫu bình cổ nhỏ là lựa chọn ưu tiên. Đường kính của bình cắm phải nhỏ hơn so với đường kính bông hoa. Giúp tôn lên vẻ tươi mới của đóa hoa.
  • Trái ngược lại với điều đó, với những đóa hồng đủ sắc thì cổ bình rộng, đáy phình lại là kiểu bình bông hoàn hảo. Điều này giúp tạo nên đường nét dịu dàng cho đóa hoa.
  • Hoa tulip thì lại là một trường hợp đặc biệt khác. Thân lọ thon nhỏ, nhưng cổ lọ xòe rộng. Điều này tạo cảm giác bó hoa tulip với cành dài thêm phần duyên dáng, yêu kiều.
  • Ngoài ra, sen đá hiện nay cũng rất được ưa chuộng. Không chỉ vì hình dáng nhỏ nhắn mà kiểu chậu cũng rất đặc biệt. Bản thân chậu cây cũng là một “bình bông” đặc biệt cho loại cây này.

Khi chọn bình bông, những nghệ nhân cắm hoa sẽ lưu ý đến các vấn đề. Kích thước hoa càng to thì cổ lọ càng nhỏ. Khi hoa nở mà quá rực rỡ thì bình bông sẽ chọn kiểu tối giản để tạo sự cân đối. Bình hoa có nhiều kiểu dáng rất đa dạng, không chỉ bó hẹp trong hình trụ, vì thế nghệ nhân thường sẽ phụ thuộc vào kiểu cắm mà chọn lựa cho phù hợp.

bình bông

Trên đây chỉ là những ví dụ cơ bản về việc chọn bình bông trong bài trí. Việc lựa chọn bình bông còn ảnh hưởng từ rất nhiều lý do. Chẳng hạn như phối màu bình và hoa, kết hợp các loại hoa, mục đích sử dụng,... Vì thế hầu hết mọi người không chọn theo bất cứ tiêu chí cụ thể nào mà tập trung vào tính thẩm mỹ mà chiếc bình mang tới.