Hướng dẫn 3 cách làm “điều hòa tự chế” giải nhiệt ngày nóng

điều hòa tự chế

Điều hòa tự chế bằng thùng nhựa, chai nước muối, thùng sơn,…hãy những vật dụng có sẵn trong gia đình đang ngày càng phổ biến giúp loại bỏ các ngày hè nóng hiệu quả

Trong những ngày hè nóng bức, thay vì sử dụng máy điều hòa, quạt điều hòa để làm dịu cơn nóng; bạn có thể sử dụng các loại máy điều hòa tự chế từ những vật dụng thân quen có sẵn trong gia đình bạn. 

Việc làm ra một chiếc điều hòa tự chế thì rất đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng những vật dụng như: thùng nhựa, chai nước, quạt mini, hay thùng sơn,…thì bạn đã có thể làm ra được một chiếc điều hòa phục vụ những ngày nắng nóng. Nếu bạn chưa biết làm thế nào để có được một chiếc điều hòa tự chế tốt thì hãy tham khảo bài viết này nhé!

Điều hòa tự chế với thùng xốp

Chắc hẳn trong mỗi gia đình, phòng trọ,… ai cũng có 1 cái thùng xốp nhỉ? Nếu thời tiết quá nóng thì bạn còn chờ gì mà không sử dụng ngay chiếc thùng xốp này để làm cho mình một chiếc điều hòa nhé!

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc quạt điện nhỏ, ống chữ L và thùng xốp là gia đình đã có ngay một chiếc điều hòa siêu tiện ích.

Các bước tiến hành như sau

 • Bước 1: Đo kích thước của lồng quạt của gia đình bạn và vẻ 1 bên của thùng xốp.
 • Bước 2: Dùng dao cắt theo phần hình đã vẽ trên thùng xốp
 • Bước 3: Tương tự làm với phần lồng quạt, bạn lấy phần ống chữ L đo phần đường tròn của nó và vẽ lên phần còn lại của thùng xốp. Dùng dao cắt phần hình đã vẽ đi. 

Vậy là bạn đã có 2 hình tròn trên phần mặt thùng xốp

 • Bước 4: Cố định phần lòng quạt và thùng xốp lại với nhau. Lưu ý: Bạn để phần thân quạt nằm bên ngoài thùng nhé!
 • Bước 5: Phần ống chữ L bạn cũng cố định vào trong thùng xốp, song song với máy quạt. Bạn nên sử dụng keo 502 hoạt keo nến gắn chắc chắn phần ống này. 
 • Bước 6: Bạn cho đá vào thùng, nên cho 1 nửa thùng xốp thôi nhé. Tiếp theo lắp phần nắp thùng lên, bật quạt lên thế là xong.  

Gió từ quạt sẽ làm cho tan và bốc hơi lạnh của đá, đẩy hơi lạnh này đi qua phần ống chữ L giúp làm mát không khí. Với các làm này, nếu bạn muốn đá lâu đá hơn hãy cho thêm ít muối vào trong đá. 

Điều hòa tự chế bằng chai nước muối

Làm máy điều hòa tự chế bằng chai nước muối nghe có vẻ khó tin nhỉ. Nhưng bạn yên tâm, chỉ với vài chai nước muối thôi bạn đã có thể giúp bạn giảm được các nóng đấy. Hãy cùng thực hiện theo các bước dưới đây để có được 1 chiếc điều hòa từ chai nước muối nhé!

Cách thực hiện

 • Bước 1: Tìm 3 chai nhựa đã được làm sạch, sau đó cho nước vào đầy 3 chai
 • Bước 2: Cho khoảng 50mg muối tinh luyện vào mỗi chai nước, đậy nắp lắc đến khi muối tan hết. 
 • Bước 3: Cho 3 chai nước muối vào trong ngăn đông của tủ lạnh, để từ 3 đến 4 tiếng. 
 • Bước 4: Sau khi 3 chai nước đã được làm đông lạnh, để giảm cái nóng ngày hè bạn chỉ cần đặt 3 chai nước trước quạt (tốt nhất nên cách quạt từ 15 đến 30 cm). 
Điều hòa tự chế bằng chai nước muối

Bây giờ bạn chỉ cần bật quạt lên, gió từ quạt sẽ làm bốc hơi nước từ chai nước muối đã đông lạnh từ đó giúp làm giảm nhiệt độ trong không khí nhanh chóng. 

Nếu chai muối của bạn tan hết, hãy bỏ chúng lại trong ngăn đông của tủ lạnh chờ khi nước thành đá thì lấy ra dùng tiếp. Nếu bạn không muốn làm gián đoạn thì có thể làm 6 chai nước thay thế qua lại nhé!

Lưu ý: Với cách này bạn cũng có thể sử dụng nước lạnh để cho vào chai nước, nhưng thời gian tan của nước lạnh nhanh hơn với nước muối. 

Điều hòa tự chế bằng cách treo chai nước lên quạt

Với chai nước muối và quạt bạn cũng có thể sáng tạo qua 1 kiểu điều hòa tự chế khác đấy. Bạn chỉ cần treo chai nước muối lên phần trước quạt để hơi nước bốc ra giúp làm giảm nhiệt độ trong không khí. 

Cách thực hiện như sau

 • Bước 1: Tìm 2 chai nhựa rỗng đã được làm sạch, sau đó dùng dao cắt phần đấy chai khoảng 2 cm. 
 • Bước 2: Bạn đục nhiều lổ trên thân chai ( bạn có thể dùng máy khoan, dao, kéo hay dùng thanh sắt nóng để đục).

Lưu ý: Kích thước mỗi lỗ khoan bằng đầu chiếc đũa, khoảng cách giữa các lỗ khoan phải căn xứng, cách nhau từ 1 đến 2 cm. 

 • Bước 3: Bạn tắt quạt và tháo phần khung trước và sau của quạt ra. 
 • Bước 4: Dùng dây buộc chai nước vào mặt sau của quạt. Nhớ đặt phần đáy chai bị cắt hướng lên trên nhé!

Lưu ý: Bạn nên chắc chắc chai được buộc chặt không nghiêng, và không rớt ra trong quá trình sử dụng. 

 • Bước 5: Cho đá viên vào trong chai, bật quạt lên là bạn đã có được chiếc máy điều hòa tự chế hoàn hảo cho những ngày nóng.

Cách làm mát này được thiết kế dựa trên nguyên lý làm mát của máy quạt. Khi bật quạt lên, quạt sẽ hút gió từ phía sau rồi đẩy đến trước. Vì vậy, buộc chai nước đá ở sau giúp bốc hơi lạnh ra, từ đó quạt hút phần hơi lạnh mà đẩy tới trước giúp không khí mát hơn. 

Điều hòa tự chế bằng cách treo chai nước lên quạt

Trên đây là 3 cách làm máy điều hòa tự chế từ những nguyên liệu có sẵn, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn vượt qua được cái nóng ngày hè.