Những hạn chế của robot hút bụi thông minh

những hạn chế của robot hút bụi

Có lẽ robot hút bụi thông minh không còn là sản phẩm quá xa lạ đối với mỗi người trong cuộc hiện đại ngày nay. Nhờ có chúng việc dọn dẹp nhà cửa đã trở nên đơn giản và tiết kiệm được rất nhiều thời gian hơn.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi bật thì chúng cũng có những hạn chế nhất định. Cùng Jassi Mart tìm hiểu những hạn chế của robot hút bụi qua bài viết này.

Bật mí những hạn chế của robot hút bụi lau nhà

Giá thành tương đối cao

Đây có lẽ là một trong những nhược điểm khá lớn đối với dòng sản phẩm robot hút bụi thông minh. Để có thể sở hữu một em robot có đầy đủ chức năng và sử dụng lâu bền, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản phí không hề nhỏ dao động từ 3 triệu đến 25 triệu đồng.

robot hút bụi thông minh

Bên cạnh đó, các thiết bị đi kèm của robot hút bụi như chổi hút bụi, màng lọc hay pin đều cũng sẽ phải thay thế định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt. Và tất nhiên chúng cũng không hề rẻ bởi còn tùy thuộc vào từng thương hiệu máy robot hút bụi mà gia đình nhà bạn đang sử dụng là gì.

Thời gian lau dọn làm sạch quá lâu

Một hạn chế của máy hút bụi thông minh mà chúng ta đều có thể thấy là là thời gian làm sạch của chúng quá lâu.

Khác với những máy hút hụt cầm tay cần có sự tác động của con người chỉ mất khoảng 30 phút là dọn sạch nhà, máy robot hút bụi thông minh thường mất gấp 2 đến 3 lần thời gian mới làm sạch được các khu vực trong nhà.

robot hút bụi thông minh

Lý do là kích thước của robot hút bụi khá nhỏ nên tốn nhiều thời gian hơn để có thể làm sạch từng khu vực trong nhà.

Không lau dọn được khu vực cầu thang

Dù là sản phẩm của thời đại công nghệ 4.0, nhưng các sản phẩm robot hút bụi hiện nay dù trải qua nhiều lần nâng cấp nhưng vẫn chỉ có thể sử dụng ở bề mặt phẳng.

Điều này sẽ là hạn chế lớn nhất của robot hút bụi. Chúng chỉ được thiết lập vượt qua hoặc tránh các vật cản có độ cao từ 1 – 2 cm. Chính vì thế, Robot không thể tự động lau dọn cầu thang.

Nếu nhà bạn có nhiều tầng thì sẽ phải bê vác robot di chuyển giữa các tầng để lau dọn hoặc sắm mỗi tầng một em robot.

Tuy nhiên nếu bạn mua quá nhiều như vậy sẽ rất tốn kém. Do đó, robot hút bụi thông minh hiện chỉ phù hợp với các gia đình sống tại các chung cư mà thôi.

Một vài sản phẩm robot hút bụi gây ra tiếng ồn lớn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm robot hút bụi gây ra tiếng ồn lớn, đặc biệt là những sản phẩm có model thế hệ cũ.

Với những dòng sản phẩm mới, hạn chế này đã được khắc phục phần nào nhưng chúng vẫn phát ra âm thanh khá khó chịu.

robot hút bụi thông minh

Để tránh điều này, bạn nên để robot hoạt động khi không có nhà sẽ là hợp lý nhất.

Không lau dọn được hết nếu sàn nhà bừa bộn và làm sạch như lau dọn thủ công

Với các căn hộ gia đình có diện tích lớn, đồ đạc để quá nhiều hoặc trẻ con vứt đồ chơi lung tung thì những em robot hút bụi thông minh sẽ hoạt động không hiệu quả. Robot sẽ phải liên tục va chạm và tránh các vật cản làm mất thời gian hút bụi là sạch của chúng.

Hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm được đánh giá cao trong việc hút bụi khá sạch nhưng về lau nhà thì chưa chắc chắn lắm. Bởi lượng nước trong robot sẽ ít hơn so với việc sử dụng cả một xô nước lau nhà thủ công.

Hơn nữa, lực lau nhà thủ công sẽ mạnh hơn và có khả năng làm sạch hơn nhiều.

robot hút bụi thông minh

Trên đây là những điểm hạn chế của robot hút bụi thông minh mà chúng tôi đã tổng hợp được từ những đánh giá của người dùng.

Tuy nhiên, những em robot hút bụi này vẫn có những ưu điểm là phù hợp với những gia đình chung cư nho nhỏ. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi mua.