Lắp chung 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng liệu có tiết kiệm hơn không?

lắp chung điều hòa

Lắp 1 máy lạnh cho cả 2 phòng là một trong những mẹo sử dụng máy lạnh được nhiều chị em chia sẻ gần đây, vậy lắp máy lạnh kiểu này có thật sự giúp bạn tiết kiệm hơn không?

Sử dụng điều hòa trong những ngày thời tiết nóng bức là nhu cầu thiết yếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để tiết kiệm điện và giảm các chi phí khác nhiều hộ gia đình đã chọn cách gắn chung 1 chiếc điều hòa cho cả 2 phòng. Liệu cách tiết kiệm này của các hộ gia đình có thật sự tốt? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết “lắp chung 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng liệu có tiết kiệm hơn không?” dưới đây nhé!

Vì sao lắp chung 1 điều hòa cho 2 phòng được xem là tiết kiệm hơn? 

Lý do mà nhiều gia đình lại có suy nghĩ lắp chung 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng để tiết kiệm hơn là: 

Chi phí mua và lắp đặt điều hòa giảm

Sử dụng chung 1 máy lạnh cho 2 phòng nên bạn chỉ tốn tiền mua 1 chiếc máy lạnh thay vì mua 2 chiếc như trước kia, như vậy bạn đã giảm được 1 nữa chi phí mua máy lạnh rồi đấy. 

Không tốn quá nhiều chi phí lắp đặt: Chi phí lắp máy lạnh không quá cao, nhưng nếu lắp 1 chiếc máy lạnh thay vì 2 cũng giúp cho bạn giảm đi 1 khoản đáng kể. 

Giảm chi phí bảo trì hàng tháng

Thường xuyên bảo trì máy lạnh giúp cho máy hoạt động tốt hơn là điều ai cũng biết. Vì vậy, lắp chung 1 điều hòa cho cả 2 phòng sẽ giúp giảm đi chi phí bảo trì hàng tháng cho mỗi gia đình.

Lắp chung 1 chiếc điều hòa cho 2 phòng liệu có tiết kiệm hơn không?

Giảm lượng điện tiêu thụ

Nhiều gia đình suy nghĩ sử dụng 1 chiếc điều hòa cho cả hai phòng sẽ tiết kiệm điện hơn, vì chỉ có 1 thiết bị làm lạnh hoạt động. Nhưng thật sự có tiết kiệm điện hay không thì điều này còn chưa được xác nhận. 

Cách lắp 1 máy điều hòa cho cả 2 phòng có thật sự tốt? 

Muốn biết sự thật về việc lắp 1 máy lạnh cho cả 2 phòng có tiết kiệm hơn không, bạn hãy cùng tìm hiểu qua những chia sẻ của các chuyên gia trong ngành điện lạnh dưới đây nhé!

Mua máy lạnh có công suất lớn

Nếu trước đây, với 1 phòng có diện tích nhỏ thì bạn chỉ cần máy lạnh có công suất thấp sẽ giúp phòng mát nhanh chóng. Nhưng nếu muốn sử dung máy lạnh cho cả 2 phòng thì bạn phải đảm bảo máy lạnh hoạt động với công suất lớn, phù hợp với điện tích không gian làm lạnh cho cả 2 phòng. 

Tuy nhiên, mua một máy điều hòa có công suất lớn có giá cao hơn hơn gấp 2 hoặc gấp 3 lần giá của 1 chiếc điều hòa có công suất thấp. Vì vậy, trước khi quyết định lắp máy lạnh cho cả 2 phòng bạn nên tìm hiểu thật kỹ về giá và công suất hoạt động của loại máy điều hòa muốn mua. 

Lãng phí điện năng tiêu thụ

Tại sao các chuyên gia lại cho rằng sử dụng chung 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ làm lãng phí điện năng tiêu thụ hơn 1 chiếc điều hòa có công suất thấp cho 1 phòng. 

Việc sử dụng 1 chiếc điều hòa có công suất nhỏ cho cả 2 phòng không những giúp tiết kiệm điện, mà ngược lại nó còn làm tăng lượng điện tiêu thụ lên gấp từ 0,5 đến 1 lần. Vì công suất không đủ nên máy phải hoạt động liên tục để tăng khả năng làm lạnh, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ và dễ làm chập mạch điện làm máy hư hỏng. 

Do máy lạnh được thiết kế phù hợp với tỷ lệ của 1 phòng, nên khi chia đôi máy ra sẽ làm sai mục đích thiết kế bàn đầu của máy. Từ đó làm cho máy hoạt động kém hơn, quá trình làm lạnh chậm dẫn đến tiêu tốn điện năng hơn. 

Ngoài ra, khi lắp máy lạnh cho cả 2 phòng bạn sẽ khó khăn trong quá trình điều khiển tăng giảm nhiệt độ phù hợp theo nhu cần bản thân, hay tình trạng máy lạnh phải làm mát cả 2 phòng trong khi bạn chỉ có 1 phòng được sử dụng. Vì thế, cứ ngỡ lắp máy lạnh cho cả 2 phòng sẽ tiết kiệm hơn, nhưng ai ngờ đây lại là cách làm cho chi phí tiền điện hàng tháng tăng lên nhiêu lần. 

Giảm khả năng làm mát

Máy lạnh được thiết kế với phần cánh quạt chỉ bằng 2/3 độ dài cục lạnh. Do đó, khi bạn lắp máy ở giữa hai căn phòng, cục lạnh sẽ bị ngăn cản do bức tường, làm lãng phí nguồn gió từ đó giảm khả năng làm mát của máy. 

Ngoài ra, việc sử dụng 1 điều hòa cho 2 phòng sẽ gây ra tình trạng chênh lệch nhiệt độ giữa 2 phòng. Vì quạt gió sẽ hoạt động không đều nhau, nên khi nằm giữ 2 phòng nó sẽ hướng về 1 bên phòng làm phòng đó mát hơn, phòng còn lại sẽ có nhiệt độ cao hơn. 

Vậy có nên lắp đặt 1 điều hòa cho hai phòng hay không?

Theo ý kiến cả các chuyên gia trong ngành điện lạnh thì bạn không nên sử dụng chung 1 máy lạnh cho 2 phòng, vì cách này không những không giúp tiết kiệm mà còn làm cho gia đình bạn tiêu tốn hơn. Hãy lắp máy lạnh riêng cho từng phòng, lựa chọn những loại máy có công suất nhỏ và giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của gia đình bạn. 

Với những thông tin trên, mong rằng sẽ giúp cho mọi người có các nhìn đúng hơn về việc sử dụng và lắp đặt máy lạnh. Hãy sử dụng máy lạnh đúng cách để phát huy tốt nhất hiệu quả của nó.