7 nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động

Tủ lạnh không chạy do nhiều nguyên nhân như: viền cao su bị hở, thiếu khí gas, mất nguồn điện,… Để tủ lạnh hoạt động bình thường bạn nên vệ sinh và kiểm tra tủ thường xuyên

Tủ lạnh khi hoạt động 1 thời gian dài nếu không thường xuyên vệ sinh và kiểm tra định kỳ sẽ dẫn đến nhiều vấn đề làm cho tủ lạnh không chạy. Vậy nguyên nhân nào dẫn tủ lạnh không chạy? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết 7 nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy và cách khắc phục dưới đây. 

Cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Đóng cửa tủ lạnh không khít hay viền cao su bị hở là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng tủ lạnh không chạy. Khi cửa tủ lạnh không đóng khít hay viền tủ bị hở sẽ làm cho hơi lạnh trong tủ lạnh thoát ra ngoài, từ đó tủ không cung cấp đủ nhiệt làm cho tủ không lạnh. 

Điều này không những ảnh hưởng đến khả năng bảo quản thực phẩm, mà nếu diễn ra thường xuyên còn có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh hoạt động quá công suất gây hư hỏng. 

Cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Nếu tủ lạnh không lạnh do nguyên nhân đóng cửa tủ không khít thì bạn cần chú ý đến mỗi khi đóng mở tủ lạnh. Nếu do viền cao su bị hở bạn có thể liên hệ với các trung tâm sửa chữa máy lạnh để thay thế viền cao su mới.

Bị thiếu gas

Tủ lạnh hoạt động trên nguyên tắc cung cấp khí gas để tạo ra nhiệt độ lạnh. Khí gas giúp các thiết hoạt động trơn tru và bền bỉ hơn, vì vậy, nếu tủ lạnh thiếu khí gas sẽ xuất hiện tình trạng máy tủ không chạy hay kém lạnh trong khi hệ thống vẫn hoạt động bình thường. 

Những biểu hiện khi tủ lạnh thiếu gas bạn nên chú ý đến: Tủ hoạt động trong thời gian dài nhưng không lạnh hay dàn nóng của tủ lạnh ở 2 bên giảm nhiệt độ hơn so với bình thường. 

Bị thiếu gas là nguyên nhân máy lạnh không chạy

Nếu gặp những tình trạng trên bạn hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh để bơm thêm gas, hoặc nên kiểm tra máy lạnh thường xuyên giảm tình trạng khi gas bị rò rỉ. 

Chỉnh lại nhiệt độ tủ không phù hợp

Một nguyên nhân khác làm cho tủ lạnh không chạy đó là do quá trình điều chỉnh nhiệt độ. Để tiết kiệm điện nhiều gia đình thường để tủ lạnh ở chế độ tiết kiệm điện hay chế độ nhiệt thấp. Vì vậy, làm cho lượng nhiệt cung cấp không đủ gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh. 

7 nguyên nhân khiến tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Nếu gặp nguyên nhân này bạn hãy chỉnh lại nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm có trong tủ giúp hệ thống hoạt động tốt hơn. 

Bộ phận xả đá bị đóng tuyết

Bộ phận xả đá là nơi giúp giảm tình trạng đóng tuyết trong ngăn đông của tủ lạnh. Nhưng nếu bộ phận này có trục trặc sẽ làm cho tuyết đóng lại. Điều này sẽ làm giảm khả năng bay hơi và làm ngưng hoạt động của các thiết bị khác dẫn đến tủ lạnh không lạnh. 

Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho giảm khả năng bảo quản thực phẩm và làm cho tủ ngưng hoạt động. Vì vậy, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để giúp máy hoạt động trơn tru hơn. 

Quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm bên trong tủ lạnh

Lượng thực phẩm cho vào trong tủ lạnh quá nhiều hay quá ít cũng ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của tủ. Nếu thực phẩm cho quá nhiều sẽ làm giảm đi không gian trong tủ gây khó khăn trong quá trình trao đổi nhiệt. 

Còn nếu quá ít thực phẩm trong tủ sẽ làm kéo dài thời gian cung cấp nhiệt, tạo ra sự chênh lệch nhiệt lớn dễ gây hư hỏng thức ăn. Vì vậy, muốn tủ lạnh hoạt động tốt, hãy để 1 lượng thức ăn vừa phải trong tủ lạnh. 

Tủ lạnh mất nguồn điện

Nếu tủ lạnh bị mất nguồn điện trong thời gian quá dài, nhiệt độ trong tủ sẽ mất dần đi gây ra tình trạng không lạnh của tủ lạnh. 

Cách nhận biết tủ lạnh bị mất nguồn: 

Công tắc đèn trong tủ lạnh là nơi giúp bạn nhận biết tủ có hoạt động hay không, vì vậy nếu không thấy nút công tắc này sáng thì tủ lạnh của bạn đang mất nguồn đấy. 

tủ lạnh bị mất nguồn điện

Ngoài ra, bạn cũng nhận biết tủ lạnh mất nguồn qua tiếng động cơ hoạt động của tủ lạnh, hay quạt nhiệt ở phần ngăn động của tủ lạnh. Hai thiết bị này sẽ hoạt động song song và liên tục, vì vậy nếu không thấy những thiết bị này hoạt động bạn thì tủ lạnh của bạn đang trong tình trạng mất nguồn. 

Nếu mất nguồn do nguyên nhân chập điện, bạn hãy kiểm tra lại ổ cắm, nguồn điện,… liên kết với tủ lạnh. Nếu không phải do nguồn điện thì tủ lạnh của bạn có thể bị hỏng, bạn hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa tủ lạnh. 

Cầu chì nhiệt bị đứt

Cầu chì nhiệt là một bộ phận quan trọng trong tủ lạnh, có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi luồng nhiệt trong bộ xả đá quá cao vượt ngoài sự kiểm soát. Trong trường hợp này, cầu chì sẽ đứt ra giảm nguy cơ cháy tủ lạnh. 

Nếu gặp nguyên nhân này bạn hãy thay cầu chì mới cho tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh để nó được hoạt động bình thường. 

cầu chì tủ lạnh bị đứt

Trên đây là 7 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không chạy. Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các chị em nội trợ.