Nên bật điều hòa ở chế độ Cool hay chế độ Dry?

nên bật điều hòa ở chế độ nào tốt

Máy lạnh có rất nhiều chế độ hoạt động khác nhau như: auto, cool, heat, dry, pan, temp,… Vậy cách chỉnh máy lạnh nào phù hợp với thời tiết nắng nóng hiện nay. 

Bạn có biết điều hòa có bao nhiêu chế độ hoạt động không? Chế độ nào giúp tiết kiệm điện nhất? Chế độ nào tốt cho sức khỏe nhất? Hãy cùng Jassi Mart tìm hiểu về các cách chỉnh máy lạnh trong bài viết dưới đây nhé!

Máy lạnh có rất nhiều chế độ hoạt động như: auto, cool, heat, dry, pan, temp,… Nhưng 4 chế độ được sử dụng nhiều nhất là Dry, Cool, Auto, Pan. 

Chế độ làm khô (Dry) 

Chế độ giọt nước Dry với chức năng làm khô hay khử độ ẩm không khí bằng cách làm ngưng tụ hơi nước có trong không khí trên các thiết bị giúp không khí khô hơn. 

Chế độ này còn giúp duy trì nhiệt độ bình thường nên khi dùng nó bạn sẽ không cảm thấy quá lạnh. Chế độ Dry chỉ làm giảm từ 2 đến 3 độ C so với nhiệt độ môi trường, vì vậy ở thời tiết nóng bức bạn không nên sử dụng chế độ này.

Chế độ Cool

Chế độ bông tuyết Cool là chế độ được lựa chọn nhiều nhất vào thời tiết nóng bức. Chế độ này giúp giảm nhiệt độ phòng xuống nhanh chóng để làm lạnh và duy trì nhiệt độ ổn định. 

điều khiển máy lạnh sharp

Ở chế độ Cool, máy nén sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thụ không khí và đẩy qua dàn làm lạnh, quá trình này thực hiện liên tục làm mát căn phòng của bạn. Đồng thời, quá trình này còn mang đến bầu không khí dễ chịu, mát mẻ do không khí trong phòng được làm mới liên tục. 

Chế độ Auto

Chế độ Auto với chức năng tự động điều chỉnh nhiệt độ, hướng gió, độ ẩm,… trong phòng thông qua hệ thống cảm biến. Khi máy đã chọn xong chế độ thì quạt sẽ hoạt động nhẹ trong những phút đầu, sau đó sẽ thay đổi khi nhiệt độ trong phòng thay đổi. 

Chế độ Auto tiện lợi và làm cho người dùng dễ chịu nhất, nó không gây ra chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ phòng và môi trường. Vì vậy, nếu thời tiết không quá oi bức bạn nên chọn chế độ này cho máy lạnh.

Chế độ Fan

Chế độ thứ 4 được nhiều người dùng nhất khi sử dụng máy lạnh là Fan (chế độ quạt). Chế độ này cho bạn điều chỉnh độ mạnh của quạt, có 4 mức độ khác nhau có bạn chọn là 1 chấm, 3 chấm, 5 chấm và chế độ auto.

Lựa chọn chế độ Fan được biết đến là chế độ tiết kiệm điện tốt nhất. Muốn thấy hiệu quả này bạn hãy dùng quạt ở chế độ 1 chấm và lựa chọn hướng quạt phù hợp.

Ngoài 4 chế độ trên thì máy lạnh còn có thêm rất nhiều chế độ khác. Nhưng sử dụng phổ biến nhất vẫn là chế độ Cool và Dry.

Tại sao chế độ Dry và chế độ Cool lại được nhiều người lựa chọn?

Dry và Cool được lựa chọn nhiều phụ thuộc vào đặc trưng riêng của mỗi chế độ và nhu cầu sử dụng và cách chỉnh máy lạnh của mỗi người. 

Chế độ Dry

Nếu thời tiết mưa phùn, mưa kéo dài là cho độ ẩm trong không khí tăng lên gây ẩm mốc thì chọn máy lạnh ở chế độ Dry là thích hợp nhất. 

Ưu điểm của chế độ Dry

  • Chế độ Dry không làm nhiệt độ giảm quá mạnh, đồng thời góp phần vào duy trì nhiệt độ vì vậy chế độ này tiêu tốn rất ít điện năng. 
  • Do không tạo ra khí lạnh cho không khí, máy hoạt động nhẹ nhàng hơn nên hạn chế tiếng ồn do động cơ gây ra.
  • Giúp giảm độ ẩm trong phòng tạo cảm giác cảm thấy thoải mái, không quá lạnh.
chế độ dry máy lạnh

Nhược điểm: Chỉ nên sử dụng chế độ Dry vào thời tiết ẩm hay ngày mưa. Hạn chế sử dụng trong những ngày nắng, khô hanh sẽ làm khô da, gây nứt nẻ môi và tay chân.

Cách chỉnh máy lạnh ở chế độ Dry: Để chọn được chế độ này bạn chọn trên điều khiển nút lệnh hình giọt nước.

Chế độ cool

Ngược lại với chế độ Dry, chế độ Cool lại thích hợp cho những ngày nắng nóng, hanh khô. Vì chế độ này có cơ chế làm lạnh không khí nhanh giúp giảm cơn nóng hiệu quả.

Ưu điểm của chế độ Cool

  • Chế độ làm giảm nhiệt độ phòng xuống thấp nhanh chóng, làm lạnh và duy trì nhiệt độ đó trong thời gian dài.
  • Có thể sử dụng cho nhiều kiểu thời tiết khác nhau, tùy vào nhau cầu của mỗi người.
  • Là chế độ lành lạnh chủ yếu nhất có trong máy lạnh

Nhược điểm: Tạo ra nhiệt độ lạnh nhanh nên đẩy công xuất hoạt động của máy lên nhiều lần nên gây ra tiếng ồn lớn, đồng thời cũng tiêu hao lượng điện năng cao hơn. 

Nên bật điều hòa ở chế độ Cool hay chế độ Dry?

Cách chỉnh máy lạnh ở chế độ Cool: Bạn chỉ cần chọn chế độ hình bông tuyết có trong điều khiển.

Thời tiết sẽ thay đổi theo mùa, vì vậy tùy thuộc vào loại thời tiết, nhiệt độ và nhu cầu mà bạn hãy quyết định xem mình nên chọn chế độ Dry hay Cool nhé! Hy vong những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách chỉnh máy lạnh cho từng chế độ.